Quan điểm 2:Thiên Khôi và Thiên Việt

Đây là quan điểm của nhà Hà nội học Nguyễn Vinh Phúc viết trong cuốn Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn. Theo quan điểm này, đặc điểm nhận dạng đặc biệt của thần Thiên Khôi là hình dáng quỷ, có hai chiếc sừng trên đầu, mình trần màu xanh, một chân co, chỉ đứng trên một chân; còn thần Thiên Việt mang dáng dấp của một ông già râu tóc bạc, dáng vẻ phúc hậu, tay cầm sách hoặc chiếu.

Trong buổi tiếp xúc trực tiếp tại nhà riêng của ông Nguyễn Vinh Phúc, chúng tôi được ông khẳng định rằng tên gọi của hai vị phối thờ với đức Văn Xương mà ông nêu trong cuốn Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn như trên là đúng. Ông cũng cho biết hai pho tượng tại đền Ngọc Sơn là được đắp theo hình dáng của hai pho tượng tương tự tại miếu thờ Văn Xương Đế Quân bên Trung Quốc. Chúng tôi hiện chưa có điều kiện tới tham quan địa điểm này để khẳng định. Ông Nguyễn Vinh Phúc cũng cho biết thêm rằng Thiên Khôi và Thiên Việt là hai vì sao chủ về văn chương trong Tử vi và vì lẽ đó hai vị này trở thành hai vị phối thờ của đức Văn Xương Đế Quân.

Ông cũng khuyên chúng tôi rằng trong bối cảnh thông tin nhiễu loạn như hiện nay thì nên trình bày tất cả các quan điểm mà chúng tôi phát hiện được để bạn đọc tự tìm hiểu một cách khách quan. Và đó cũng là lý do chúng tôi bổ sung thêm phần Phụ chú này.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s